Cách làm cơm chiên hải sản: ngon, chế biến nhanh, tại nhà
Đổi vị bữa cơm cuối tuần cho cả gia đình với món cơm chiên hải sản ngay thôi bạn ơi! Nguyên liệu cùng cách chế biến vô cùng đơn giản đó! Cùng vào bếp với Quang Huy để thực hiện cách làm cơm chiên hải sản ngon nào.
Hương vị cơm chiên hải sản
Món cơm chiên hải sản luôn hấp dẫn mọi người với vị cơm giòn, thơm hòa cùng với thịt hải sản ngọt, tươi ngon. Thịt hải sản dùng để chế biến món ăn này bạn có thể sử dụng tôm, mực cùng với các loại rau củ theo mùa để chế biến. Nêm nếm các gia vị giúp món cơm tròn vị hơn nữa.
Mỗi cách kết hợp khác nhau sẽ tạo ra hương vị khác nhau của món cơm chiên này. Với món cơm chiên hải sản kim chi bạn sẽ thấy vị hơi cay cay, chua chua khi thưởng thức, hay cơm hải sản sốt XO với vị nước sốt béo ngậy hòa cùng với cơm chiên giòn ngọt…
Ăn nhiều cơm chiên hải sản có béo không?
Nguyên liệu chính để chế biến món cơm chiên này là cơm trắng, hải sản cùng các loại gia vị. Trong thịt hải sản khá ít calo béo mà chủ yếu là các khoáng chất tốt cho cơ thể như canxi, sắt, vitamin, magie, A, B6, C…
Tùy vào mỗi cách chế biến và kết hợp nguyên liệu khác nhau nên lượng calo trong cơm chiên khó mà biết chính xác được. Tính trung bình lượng calo cung cấp bởi 1 đĩa cơm chiên hải sản khoảng 800 – 900Kcal.
Với lượng Calo chỉ bằng 1/2 nhu cầu cơ thể cần thì chắc chắn ăn món cơm này sẽ không gây béo. Nhưng không nên ăn thường xuyên sẽ khiến cơ thể tích tụ nhiều khoáng chất gây dư thừa.
>>> Giới thiệu tới bạn cách nấu cơm lam – đặc sản Tây Bắc tại đây: Giới thiệu về cơm lam-đặc sản vùng Tây Bắc
Cách làm cơm chiên hải sản đơn giản tại nhà
Bạn có yêu thích món cơm chiên hải sản này không? Cùng vào bếp thực hiện cơm chiên hải sản ngon theo công thức dưới đây nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cơm nguội: 2 bát
- Trứng gà: 2 quả
- Tôm tươi: 200gr
- Mực ống tươi: 200gr
- Chả lụa: 100gr
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu Hà Lan: 100gr
- Rau ăn kèm: xà lách
- Hành lá: 2 cây
- Gia vị: xì dầu, tiêu, dầu ăn, bột ngọt…
Hải sản là nguyên liệu chính để làm nên vị ngon của món cơm chiên này. Vì vậy bạn cần chọn mua nguyên liệu tươi ngon.
- Với tôm bạn chọn loại tôm to, mình rắn chắc sờ vào vỏ cứng không bị mềm nhũn, long đầu. Ngửi mùi tôm thấy vị tanh tanh đặc trưng, không có mùi lạ của hóa chất hay hôi.
- Với mực bạn chọn con mực tươi, mình có màu hồng, da sáng bóng, căng. Với những con mực da trắng quá là do mực để lâu hoặc đã tẩm ướp hóa chất. Mực tươi là mực có mùi tanh đặc trưng, không có mùi hóa chất lạ.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Tôm: bạn rửa sạch, bóc vỏ, rút hết chỉ sống lưng để khi chế biến cùng cơm chiên không bị tanh, nồng. Sau đó, rửa nhẹ nhàng với nước và để khô ráo. Phần lại 1 – 2 nõn tôm nguyên, luộc chín tới để lát trang trí, còn lại bắt cắt nhỏ hạt lựu.
- Mực bạn khéo léo lấy hết bọng mực bên trong ra và rửa sạch với nước. Sau đó đem đi hấp chín tới. Để lại 1 – 2 con mực lát trang trí cho đẹp, còn lại bạn thái thật mỏng.
- Cà rốt: nạo vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu sau đó đem chần chín. Với đậu Hà Lan bạn cũng chần chín và tách lấy hạt để chế biến. Chả lụa cắt hạt lựu.
- Hành lá: bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Hành tím, tỏi: bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ và để riêng ra đĩa.
Bước 2: Tiến hành chiên cơm
- Phi thơm hành tím với 1 thìa dầu ăn đến khi chuyển vàng. Sau đó, bạn cho cà rốt, đậu Hà Lan, tôm, chả lụa, mực vào xào cùng đến khi chín thì đổ ra đĩa.
- Tiếp đến phi thơm tỏi với 1 thìa dầu ăn và cho 2 bát cơm nguội vào chiên cùng. Để cho món cơm hấp dẫn bạn cho thêm 2 quả trứng gà vào đảo đều đến khi trứng bám dính vào cơm là được. Chiên cơm đến độ săn mặt lại.
- Bạn đổ cà rốt, chả, tôm, mực vào với cơm chiên chiên khoảng 5 phút nữa. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa với khẩu vị gia đình.
Thành phẩm
- Cho cơm chiên hải sản ra đĩa và trang trí thêm mực, tôm lên trên. Thêm 1 chút hành lá cắt nhỏ, rau mùi ta vừa làm món ăn thêm bắt mắt hơn mà hương vị cũng ngon hơn khi thưởng thức.
- Đĩa cơm chiên hải sản vô cùng bắt mắt với màu xanh xanh của đậu Hà Lan, đo đỏ của tôm, trăng trắng của chả lụa cùng màu cơm chiên vàng ruộm. Thưởng thức món cơm này bạn sẽ cảm nhậy vị bùi của đậu, giòn ngọt của tôm mực, thơm thơm của hành lá và rau mùi.
>>> Bạn đã biết cách nấu cơm hến món ăn đặc sản đến từ Huế chưa? Nếu chưa hãy tham khảo tại đây: CƠM HẾN-MÓN NGON ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ
Mách nhỏ mẹo nấu cơm chiên hải sản ngon, không bị tanh
- Nên dùng gạo mềm, không quá dẻo để nấu cơm chiên được ngon, tơi xốp mà không bị nhầu nát. Nếu bạn đã dùng gạo dẻo thì nên cho chút ít dầu thôi nhé!
- Trứng gà ta sẽ giúp cơm chiên chín mềm, đẹp màu hơn so với trứng vịt, gà công nghiệp.
- Hải sản chế biến không tanh ở khâu sơ chế cần cẩn thận kĩ lưỡng. Với tôm bạn nhớ rút chỉ sống lưng của tôm để loại bỏ mùi tanh. Với mực khi hấp hay luộc có thể thêm 1 – 2 lát gừng, xả để át mùi tanh và dậy mùi thơm.
Với những bếp ăn công nghiệp, quán ăn thì việc sử dụng tủ cơm công nghiệp giúp người dùng nấu cơm nhanh, dẻo mềm mà không tốn thời gian công sức như các nồi cơm công nghiệp khác. Quang Huy đơn vị cung ứng tủ nấu cơm công nghiệp đa dạng kích thước phù hợp với các quán cơm quy mô nhỏ đến lớn. Bạn đọc cần tư vấn về sản phẩm và đặt hàng mời liên hệ hotline 0379.377.888.
Cách làm cơm chiên hải sản rất dễ phải không nào? Hi vọng rằng với công thức chia sẻ trên đây bạn đọc có thể chế biến được món cơm chiên này ngon, hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công.