Posted on Leave a comment

Cách Làm Ớt Sa Tế Thần Thánh Ăn Bún Bò Huế Đơn Giản Tại Nhà

Sa tế là một loại gia vị ăn kèm với các món bún bò Huế, bún bò Nam Bộ, phở bò,… Sa tế có vị cay nồng, cay tê ở đầu lưỡi, tạo cảm giác kích thích cực độ. Sa tế ớt rất dễ làm. Chỉ cần một vài nguyên liệu đơn giản, bạn đã có ngay một hũ sa tế thơm ngon mà không cần ra quán. Cùng tìm hiểu cách làm sa tế ớt ăn bún bò Huế nhanh gọn tại nhà cho cả gia đình.

Những điều thú vị về món sa tế ớt

Sa tế là một gia vị có nguồn gốc từ người Mã Lai gốc Ấn Độ. Đây là một hỗn hợp phụ gia tẩm ướp thực phẩm với nguyên liệu chính là ớt (ớt bột hoặc ớt tươi) và dầu ăn ngoài ra có thể có thêm sả.

Sa tế tại từng vùng miền và đất nước khác nhau lại có cách chế biến riêng. Ví dụ như sa tế ở vùng Phúc Kiến, Triều Châu, Trung Quốc được làm từ dầu đậu tương, tỏi, hẹ, ớt, cá, và tôm khô, có một hương vị thơm ngon và hơi cay.

Cách làm sa tế ăn bún bò Huế ngon chuẩn
Cách làm sa tế ăn bún bò Huế ngon chuẩn

Sa tế được dùng làm gia vị cho một số món ăn, giúp cho nước lèo có mùi thơm hấp dẫn.Váng dầu đỏ nổi trên bề mặt kích thích vị giác của thực khách.

Sa tế còn là phụ liệu thêm cho các món xốt chấm, làm gia vị tẩm ướp thực phẩm . Giúp món ăn có màu sắc đặc biệt, hương thơm cay nồng, tạo nên đặc trưng món ăn hương vị Á Đông.

Cách làm sa tế ớt ăn bún bò Huế từ A->Z

Sa tế ớt là loại sa tế phổ biến nhất trong quán bún bò, phở bò, quán hủ tiếu,… Đây là loại nước sốt “thần thánh” không thể thiếu làm tăng hương vị món ăn.

Nguyên liệu làm sa tế ớt

Cách làm sa tế ăn với bún bò Huế đơn giản nhất là chế biến từ ớt tươi. Ở nhiều nơi, để sa tế lên màu đỏ đẹp mắt, người ta thường dùng thêm dầu điều.

Tuy nhiên, lạm dụng dầu điều có thể khiến cho hương vị sa tế bị gắt và không ngon. Vì vậy, với thành phần này, bạn nên dùng với liều lượng vừa phải.

Nguyên liệu làm sa tế chuẩn ngon đúng vị Huế:

  • Ớt sừng tươi: 100 gram
  • Tỏi đã bóc vỏ: 1 củ
  • Hành tím bóc bỏ 4 củ
  • Sả tươi 5 nhánh
  • Dầu thực vật 5 muỗng canh
  • Dầu điều 1 thìa cơm
  • Gia vị: 1 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê đường trắng
Chuẩn bị nguyên liệu làm ớt sa tế ăn bún bò
Chuẩn bị nguyên liệu làm ớt sa tế ăn bún bò

Hướng dẫn cách làm sa tế ớt nấu bún bò Huế

Bước 1: Ớt rửa sạch bỏ cuống. Sả tươi bỏ phần già, rửa sạch. Hành tỏi bóc vỏ rửa sạch. Các nguyên liệu đem băm nhỏ. Hoặc bạn có thể cho vào máy xay để tiết kiệm thời gian và tránh các nguyên liệu bắn vào mắt.

Lưu ý khi dùng máy xay, không xay nhuyễn mịn vì khi xào nguyên liệu dễ bị khét. Sa tế thành phẩm cũng bị bột và không ngon.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, bật lửa đun nóng chảo. Sau đó, đổ dầu thực vật vào tráng đều khắp lòng chảo.

Bước 3:  Giảm lửa nhỏ, trút phần sả và hành tím, tỏi đã băm nhuyễn vào chảo, dùng đũa đảo đều. Đảo đều hỗn hợp trên trong 5 phút, sau đó thêm đường, muối hoặc thêm gia vị cho vừa miệng. Tiếp tục khuấy thật đều và nhẹ tay.

Đun nóng hỗn hợp các nguyên liệu làm sa tế ớt
Đun nóng hỗn hợp các nguyên liệu làm sa tế ớt trong dầu sôi

Bước 4: Cho ớt tươi bằm nhuyễn vào chảo nấu cùng các nguyên liệu, khuấy đều.

Bước 5: Hỗn hợp sôi và cạn bớt dầu thì bạn thêm dầu điều vào, dùng muỗng khuấy đều.

Bước 6: Tắt bếp, tiếp tục đảo đều tay đến khi hỗn hợp sệt lại và có vị vừa ăn. Dầu ăn vẫn còn nóng, sẽ làm cho sa tế vàng hơn mà không bị khét. Sau đó để nguội hẳn, cho vào hũ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Hoàn thiện cách làm sa tế ớt nấu bún bò
Hoàn thiện cách làm sa tế ớt nấu bún bò

Cách làm sa tế tôm ăn bún bò

Cách làm sa tế tôm tương tự như như sa tế ớt. Chỉ có điểm khác biệt là tôm được bổ sung vào công thức để tăng thêm hương vị cho món ăn.

So với sa tế ớt, sa tế tôm có vị ngọt bùi, thơm đặc biệt của tôm khô. Sa tế tôm rất được người Việt Nam ưa chuộng trong các món lẩu, bánh canh.

Thành phần chuẩn bị

  • 10 trái ớt sừng chín đỏ (cắt và băm nhuyễn).
  • 10 trái ớt hiểm chín đỏ (cắt và băm nhuyễn).
  • 20 gr ớt bột (nếu bạn thích cho màu đẹp thì thêm ớt bột).
  • 1/2 bát ăn cơm ớt khô còn nguyên hạt.
  • 2 tép tỏi lớn bằm nhỏ.
  • 4 củ hành tím, lột vỏ, bằm nhuyễn.
  • 1/2 bát sả bằm.
  • 1/2 bát tôm khô ngâm rửa sạch.
  • 3 muỗng canh giấm.
  • 1/3 bát đường.
  • 1 muỗng canh muối.
  • 1/3 bát nước mắm.
  • 2 muỗng cà phê tiêu đen xay (sử dụng tiêu sọ sẽ thơm hơn).
  • 1 bát cơm dầu ăn thực vật.
Cách làm sa tế tôm ăn bún bò
Cách làm sa tế tôm ăn bún bò

Công thức làm sa tế tôm

Bước 1: Các nguyên liệu rửa sạch, bỏ vỏ, băm nhuyễn. Nên dùng máy xay để xử lý thực phẩm, tránh tỏi ớt bắn vào mắt làm hại mắt. Tôm khô ngâm mềm, giã nhuyễn.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, bất lửa lớn cho chảo nóng. Cho hành, tỏi, sả vào đảo đều tay đến khi  thơm. Sau đó cho tôm dã giá vào đảo chung.

Bước 3: Di chuyển chảo ra khỏi bếp và bỏ hai loại ớt sừng,ớt hiểm đã xay nhuyễn, ớt bột và ớt khô vào đảo đều và đưa lên bếp trở lại (làm vậy tránh cho ớt lên khỏi bị sặc) rồi xào nhanh.

Bước 4: Cho muối, hạt tiêu đen và các gia vị vào cùng lúc. Tiếp tục đảo đều để gia vị tan và quyện vào sa tế

Bước 5: Vặn lửa lớn lên, tiếp tục đảo nhẹ tay. Sau đó vặn lửa nhỏ lại, đun sôi đến khi dầu rút bớt, hỗn hợp dần sệt lại.

Bước 6: Đến khi gần được thì tắt lửa. Dầu ăn nóng rất lâu sẽ tiếp tục làm nhừ các nguyên liệu. Vì vậy, bạn nên tắt lửa sớm để tránh bị khét. Để hỗn hợp nguội hẳn rồi cho vào hũ. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bạn tham khảo thêm:

Những mẹo bổ sung cho món sa tế đặc biệt

Tùy vào khẩu vị từng người và đặc trưng vùng miền, có nhiều công thức biến tấu cách làm sa tế. Bạn có thể gia giảm gia vị và các nguyên liệu bổ sung để cho món sa tế thêm phần đặc sắc.

Những biến tấu trong cách làm món sa tế:

  • Ớt nên để cả hạt sẽ làm món sa tế thơm và cay the hơn
  • Sử dụng hỗn hợp ớt khô, ớt sừng, ớt hiểm để sẽ khiến vị sa tế  ngon hơn.
  • Thêm tóp mỡ để tạo vị ngậy béo cho món sa tế. Tóp mỡ heo cắt nhỏ, cho lên chảo đảo đến khi tóp trút hết mỡ và chuyển màu vàng giòn. Thực hiện các công đoạn làm sa tế như bình thường. Đến khi tất cả nguyên liệu chuyển sang màu cánh gián thì cho tóp mỡ vào, trộn đều.
  • Tuỳ bạn chọn có thể làm sa tế khô hoặc ngậm dầu.

Lưu ý khi ăn sate với bún bò, bún riêu cua, bánh canh, bún phở các loại:

  • Bạn nên cho từng ít một để tránh bị cay quá. Sa tế có nguyên liệu chính là  ớt. Khác với vị cay nhẹ cà ngọt như ớt tương, ớt sa tế cay nồng, mạnh. Nếu bạn là người ăn cay kém, nên chú ý khi bỏ sa tế.
  • Trong trường hợp nêm sa tế quá tay, bạn có thể hớt bớt lớp dầu đỏ nổi trên mặt nước để giảm vị cay.

Chắc hẳn với những thông tin trên đây, bạn đã nắm được cách làm ớt sa tế ăn bún bò huế đơn giản tại nhà. Hãy chia sẻ cách làm sa tế ngon cho người thân và bạn bè cùng tham khảo và thưởng thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *