Tổng hợp 10 cách làm cơm chiên ngon thuần vị Việt tại nhà
Cơm trắng đã quá quen thuộc trong các bữa cơm của các gia đình Việt. Từ cơm trắng kết hợp với các nguyên liệu khác nhau làm nên món cơm chiên độc đáo. Gia đình bạn có yêu thích món cơm chiên này không? Cùng vào bếp với Quang Huy thực hiện 10 cách làm cơm chiên chuẩn vị Việt để đổi bữa cho cả gia đình nhé!
Đổi bữa với món cơm chiên giòn, ngon
Cơm chiên hấp dẫn người ăn bởi những hạt cơm giòn, ngon kết hợp với vô số thành phần bổ sung như trứng, thịt gà, thịt bò, rau củ quả, hải sản…Nêm nếm các gia vị cho vừa khẩu vị là đã có đĩa cơm chiên hấp dẫn.
Mỗi đất nước, vùng miền sẽ có một cách chế biến khác nhau. Với những món cơm chiên ở các nước châu Á, Đông Nam Á sẽ đặc sắc trong việc sử dụng nguyên liệu cũng như cách trình bày. Còn món cơm chiên thuần Việt sử dụng các nguyên liệu sẵn có, theo mùa. Món cơm chiên Việt Nam dễ chế biến, không quá nhiều nguyên liệu cầu kì mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng.
Thưởng thức món cơm chiên thuần vị Việt bạn sẽ cảm nhận được những hạt cơm giòn ngọt, hòa cùng với các nguyên liệu rau củ quả, thịt, trứng, hải sản…Cơm chiên ăn kèm với dưa góp hoặc các rau gia vị càng làm tăng hương vị hơn.
Tổng hợp 10 cách làm cơm chiên thuần Việt
Cơm chiên có nhiều cách chế biến khác nhau vì vậy mà hương vị cũng đa dạng hơn. Dưới đây là 10 cách làm cơm chiên chuẩn vị Việt để cả gia đình đổi bữa nhé!
>>> Cơm gà Nha Trang có ngon không? Cùng tìm hiểu cách làm món này tại đây: Hướng dẫn cách nấu cơm gà Nha Trang ngon, đơn giản tại nhà
Cơm chiên trứng
Món cơm chiên trứng sẽ là sự lựa chọn đầu tiên cho những người muốn ăn cơm chiên mà chế biến nhanh chóng tiện lợi.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cơm để nguội: 1 bát
- Trứng gà: 4 quả
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá: 3 cây
- Gia vị: nước mắm, muối, tiêu…
Các bước thực hiện
Bước 1: Phi thơm hành tây và cho cơm đã nguội vào đảo đều đến khi cơm chuyển màu vàng và nổ tanh tách là được.
Bước 2: Đập 4 quả trứng gà vào bát, đánh tan và đổ vào chảo cơm rang. Liên tục đảo đều tay để trứng bám vào cơm là được và không bị dính chảo, cháy.
Bước 3: Nêm nếm các gia vị gồm nước mắm, bột canh. Sau đó bạn chiên đến khi cơm săn lại là được.
Thành phẩm
Món cơm chiên trứng có màu vàng ươm đẹp mắt. Thưởng thức món cơm này thấy cơm giòn, ngọt, dậy mùi trứng. Thêm 1 chút tương ớt càng làm tăng hương vị của món ăn hơn nữa.
>>> Nếu bạn đang kinh doanh và nhắm đến món cơm gà Hội An, hãy tham khảo cách nấu sau: Cách nấu cơm gà Hội An siêu Ngon kinh doanh có lãi
Cơm chiên hải sản
Món cơm chiên hải siêu hấp dẫn với vị cơm giòn tơi hòa quyện cùng vị ngọt của hải sản kết hợp với rau củ tươi ngon. Cùng vào bếp với Quang Huy thực hiện món cơm chiên này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cơm nguội: 1 bát lớn
- Tôm tươi: 200gr
- Tôm khô: 20gr
- Mực: 100gr
- Trứng gà: 2 quả
- Cà rốt: 1/2 củ
- Hành tím: 4 củ
- Hành lá: 4 nhánh
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: tiêu xinh, nước mắm, dầu ăn, tiêu, đường, hạt nêm…
Các bước thực hiện
Bước 1: Bạn sơ chế sạch các nguyên liệu: tôm khô ngâm nở, tôm tươi làm sạch bóc vỏ và cắt hạt lựu, mực rửa sạch và cắt hạt lựu. Cà rốt, hành lá rửa sạch và cắt hạt lựu. Tỏi, hành tím bóc nhỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Cho tôm, mực vào bát và nêm nếm 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt và đảo đều. Cơm nguội đảo đều với hạt nêm, bột ngọt, đường.
Bước 3: Cho chảo lên bếp thêm dầu và phi thơm tỏi băm nhuyễn. Sau đó cho hải sản đã ngấm đều gia vị vào đảo cùng chín mềm. Thêm cà rốt và tôm khô vào xào chín mềm. Lọc riêng nước để lát chiên cơm.
Bước 4: Chiên cơm với 1 thìa dầu ăn và hành tím phi thơm. Chiên đều lửa để cơm chín đều thêm nước hải sản vào đảo đều và chiên đến khi cơm ráo hết nước. Thêm 2 quả trứng gà vào chiên cùng, hải sản và nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Chú ý: Nếu bạn thích ăn cơm chiên khô bạn có thể nấu kĩ hơn chút đến khi hạt cơm nổ tanh tách là được.
Thành phẩm
Cơm chiên dậy mùi thơm của hành tỏi, thêm 1 chút tiêu, hành lá, ngò càng làm cho món cơm hấp dẫn hơn. Thưởng thức món cơm chiên với hạt rời, thịt hải sản ngọt, giòn.
Cơm chiên cá mặn
Món cơm nổi tiếng của người miền Tây sông nước. Món cơm rất dễ chế biến và hương vị thơm ngon. Nếu yêu thích món cơm chiên này bạn có thể thực hiện theo công thức dưới đây nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cơm nguội: 1 bát
- Ức gà: 100gr
- Bắp cải: 50gr
- Trứng gà: 2 quả
- Cá mặn: 100gr
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Hành lá, ngò: 5g
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu xay…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu trước khi nấu: ức gà rửa sạch cắt hạnh lựu, tỏi, gừng băm nhỏ, hành lá, ngò rửa sạch và băm nhỏ, bắp cải thái chỉ.
Bước 2: Làm sạch cá mặn, sau đó chiên vàng đều 2 mặt và gắp ra đĩa để ráo dầu. Gỡ riêng thịt và xương, xé nhỏ thịt cá để vào đĩa.
Bước 3: Phi thơm hành, tỏi băm rồi tiếp tục cho gà vào xào cùng. Thêm 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm vào đảo đều tay. Sau bạn cho cá mặn vào xào gà đến khi dậy mùi thơm.
Bước 4: Mang cơm đi chiên khô và cho vào chảo thêm 2 quả trứng gà đánh đều tay để trứng bám đều vào hạt cơm. Sau đó đổ gà và cá đã xào chín vào đảo cùng đến khi các nguyên liệu săn lại là được. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Thành phẩm
Cơm tơi, dậy mùi thơm và không quá khô hay nhão. Thưởng thức món cơm này cảm nhận vị ngọt ngọt của cá, dai dai của gà. Thêm 1 chút tiêu đen vào càng làm tăng hương vị hơn nữa.
>>> Mời bạn tham khảo cách nấu cơm gà sau: Mách bạn 4 cách nấu cơm gà: ngon chuẩn vị Bắc – Trung – Nam
Cơm rang tỏi
Một sự lựa chọn nữa cho những người bận rộn khi chế biến món cơm rang tỏi ớt vô cùng nhanh chóng nhưng hương vị cũng không kém phần hấp dẫn. Thực hiện ngay theo công thức dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cơm nguội: 1 bát
- Tỏi: 1 củ
- Trứng gà ốp la:1 quả
- Ớt tươi: 3 quả
- Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, nước mắm
Các bước thực hiện
Bước 1: Bạn đánh tơi cơm ra và có thể để vào tủ lạnh khoảng 2 – 3h để cơm săn hơn nữa. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt thì cắt nhỏ.
Bước 2: Cho cơm vào chiên cùng với 1 thìa dầu ăn trong khoảng 2 phút cho hạt cơm săn lại. Phi vàng tỏi và đổ vào đảo đều cùng với cơm. Nêm nếm các gia vị cho vừa miệng.
Bước 3: Hòa nước mắm với ớt sau đó cho vào chảo cơm đang chiên đảo đều đến khi cơm săn và khô lại là được.
Thành phẩm
Món cơm chiên tỏi ớt đã hoàn thành. Bạn có thể ăn kèm với dưa chuột, trứng để tăng hương vị của món ăn hơn nữa.
Cơm gà xối mỡ chiên
Món cơm gà chiên xối mỡ này chế biến khá cầu kĩ hơn so với các món cơm trên. Tuy nhiên, đảm bảo rằng các gia đình bạn sẽ được thưởng thức món cơm ngon hết ý.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo: 300gr
- Đùi gà: 350gr
- Hành tây: 1 củ
- Bột nghệ: 1 thìa cafe
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối
Các bước thực hiện
Bước 1: Gà sau khi được làm sạch bạn ướp cùng với bột nghệ, hạt nêm, muối khoảng 15 phút để ngấm đều gia vị. Sau đó, đem gà đi luộc cùng với 1/2 củ hành tây cho dậy mùi thơm.
Bước 2: Gạo vo rửa sạch và cho vào nồi cơm cùng với nước gà để nấu. Khi cơm chín vàng, mềm thơm là được.
Bước 3: Chiên gà vàng đều các mặt, nhớ xối mỡ lên đùi gà để da được chiên giòn ngon hơn. Sau đó vớt ra đĩa để ráo dầu.
Thành phẩm
Cơm chiên gà thơm ngon với da gà vàng giòn, bên trong thịt mềm thơm ngon. Cơm gà béo ngậy, hạt mềm dẻo ăn kèm với dưa góp và rau gia vị.
Cơm gà xé phay
Với nguyên liệu là gà bạn cũng có thể thực hiện món cơm gà xé phay thơm ngon để cả gia đình thưởng thức.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Xương gà: 1 bộ
- Đùi gà: 1 cái 300gr
- Gạo tẻ;’; 150gr
- Hành tây: 1 củ
- Gừng tươi: 1 củ
- Ớt: 1 trái
- Rau răm: 5gr
- Gia vị: hạt nêm, muối, nước mắm, tiêu, đường kính, nước cốt chanh…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu: rửa sạch thịt gà, để ráo nước. Hành tây thái múi cau, rau răm rửa sạch và để ráo nước. Gừng tươi: rửa sạch và thái lát mỏng.
Bước 2: Cho đùi gà và xương gà vào luộc chín tới sau vớt ra, để ráo nước và bớt nóng. Đem xé nhỏ thịt gà thành miếng vừa ăn.
Bước 3: Thái nhỏ ớt cho vào bát cùng với 50ml nước mắm, 30ml nước lọc, 15ml nước cốt chanh, ớt băm, 30gr đường. Khuấy đều cho các nguyên liệu tan vào nhau sau đó cho gừng băm nhỏ vào.
Bước 4: Cho gạo vào nồi nấu với nước luộc gà, thêm gừng tươi vào cho thơm. Sao cho thành phẩm cơm chín tới, mềm, dẻo không nát.
Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cơm gà xé phay rồi. Thêm 1 chút tiêu đen để làm tăng hương vị của món cơm gà hơn nữa.
>>> Cơm chiên Dương Châu rất nổi tiếng, mời bạn tham khảo cách nấu món này: Cách Làm Cơm Chiên Dương Châu Tại Nhà Đơn Giản Mà Ngon “Khó Cưỡng”
Cơm chiên chay
Cơm chiên chay món cơm cho những người ăn kiêng, giảm cân hay ăn trong những ngày chay tịnh, rằm, mùng 1. Kết hợp các nguyên liệu từ nấm, rau củ quả cũng giúp món cơm chay thêm phần hấp dẫn và nhiều giá trị dinh dưỡng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cơm trắng: 500gr
- Cà rốt: 1 củ
- Hành lá: 3 cây
- Đậu đũa: 100gr
- Sườn chay: 3 miếng
- Gia vị: tiêu, đường, nước tương, bột ngọt, màu điều…
Các bước thực hiện
Bước 1: Ướp cơm trắng đã nguội với chút tiêu, đường, bột ngọt, muối, nước tường, màu dầu điều…Sau đó cho vào tủ lạnh khoảng 2 -3h để cơm được tơi, khi chiên không nhão.
Bước 2: Sườn chay sau khi ngâm nước bạn cắt miếng nhỏ, vắt khô. Cà rốt, đậu cover, hành lá rửa sạch và sắt nhỏ hạt lựu.
Bước 3: Chiên giòn sườn chay sau đó cho vào xào cùng cà rốt, đậu cover. Nêm nếm thêm 1 chút gia vị để nhân được đậm đà hơn.
Bước 4: Đem cơm đã ướp gia vị đi chiên cùng với 1 thìa dầu ăn đến khi cơm tơi, có tiếng tanh tách thì bạn cho nhân vào xào cùng. Thêm 1 thìa nước mắm cho món cơm chiên chay dậy mùi thơm.
Thành phẩm
Cơm chiên chay với màu vàng ươm hấp dẫn. Thưởng thức món cơm này với vị cơm ngọt, giòn hòa cùng cà rốt, đậu cover ngọt bùi, dai dai của sườn chay.
>>> Bạn đã thử làm cơm gà xối mỡ chưa? Hãy xem thử ngay: [BỎ TÚI] Cách Nấu Cơm Gà Xối Mỡ Ngon Như Ngoài Hàng
Cơm rang dưa bò
Vị dai dai của bò hòa cùng vị chua chua thanh thanh của dưa muối giúp làm tăng hương vị hơn nữa của món cơm rang. Cùng vào bếp thực hiện với công thức được chia sẻ dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cơm nguội: 1 bát
- Thịt bò: 200gr
- Cải chua: 150gr
- Cà chua: 2 quả
- Trứng gà: 3 quả
- Hành tím: 2 củ
- Gia vị: nước tương, đường, hạt nêm, tiêu, dầu hào, dầu ăn, màu điều vị
Các bước thực hiện
Bước 1: Đem thịt bò rửa sạch và thái thành các lát mỏng, thái mỏng thì thịt chín mềm và không bị dai. Dưa chua vắt sạch nước chua và thái thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Đem cơm rang vàng, khô với 3 quả trứng gà đến khi cơm tơi.
Bước 3: Phi thơm hành tím với 1 thìa dầu săn sau đó cho cà chua vào xào chín nhừ. Khi cà chua chín bạn thêm thịt bò vào xào chín tới cùng với dưa chua. Nêm nếm gia vị gồm nước mắm, bột ngọt, hạt nêm.
Thành phẩm
Món cơm rang dưa bò thơm ngon, hấp dẫn. Thưởng thức món này bạn sẽ thấy được vị chua chua của dưa, dai ngọt của thịt bò cùng cơm rang thơm dậy mùi trứng.
Cơm chiên ngũ sắc
Những đĩa cơm chiên ngũ sắc với màu sắc hấp dẫn càng làm kích thích vị giác của người ăn. Không quá cầu kì trong cách chế biến cùng vào bếp ngay với công thức được chia sẻ dưới đây!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cơm chín: 200gr
- Đậu Hà Lan: 50gr
- Cà rốt: 50gr
- Dưa chuột: 2 quả
- Tôm: 100gr
- Trứng gà: 2 quả
- Hành lá: 2 cây
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, nước tương, tiêu xay
Các bước thực hiện
Bước 1: Rửa sạch cà rốt, tôm, đậu Hà Lan, hành lá và cắt hạt lựu. Sau đó, đem các nguyên liệu chần với nước sôi.
Bước 2: Cho cơm vào chảo chiên đến khô đanh là được. Nếu bạn thích ăn giòn thì chiên lâu hơn khoảng 5 phút. Sau đó, cho rau củ quả, tôm vào đảo đều. Mêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Bước 3: Cho trứng vào chảo cơm và tiếp tục đảo đều đến khi trứng bám vào hạt cơm, cơm khô và không bị nhão là được. Vậy là xong, bạn đổ cơm ra đĩa và thưởng thức.
Thành phẩm
Cơm chiên ngũ sắc với màu sắc hấp dẫn, bắt mắt. Thưởng thức món này bạn sẽ thấy vị ngọt của tôm hòa cùng rau củ quả. Thêm 1 chút tương ớt nữa sẽ giúp cho món cơm chiên tăng hương vị.
>>> Cơm Bento Nhật Bản có điểm gì nổi bật, nó có khó làm không? Mời bạn tham khảo ngay cách làm sau: 25+ Mẫu và cách làm cơm Bento Nhật Bản đơn giản tại nhà siêu “Cute”
Cơm chiên mắm ruốc
Hương vị mới lạ của món cơm chiên mắm ruốc giúp bánh đánh bay cả đĩa trong ít phút. Cùng thực hiện món cơm chiên này nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cơm nguội: 2 chén
- Thịt ba chỉ: 150gr
- Tôm khô: 50gr
- Trứng: 2 quả
- Mắm ruốc: 1 chén
- Tỏi, hành tím, sả ớt: 5g/loại
- Gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn, muối…
Các bước thực hiện
Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch sau đó thái thành các miếng vừa ăn. Tôm khô ngâm cho nở mềm sau đó rửa sạch và để ráo nước. Dưa chuột gọt vỏ, bổ dọc thái miếng vừa ăn. Xoài gọt vỏ, thái sợi mỏng, dứa làm sạch vỏ và cắt thành miếng mỏng. Sả, tỏi, hành tím rửa sạch băm nhỏ.
Bước 2: Xào tôm khô và nêm thêm 1 thìa nước mắm để cho săn lại sau đỏ đổ ra đĩa.
Bước 3: Ướt thịt với 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hành tím băm nhuyễn khoảng 15 phút. Sau đó, đem xào đến khi thịt chuyển màu cánh gián thì nêm nếm thêm 1 thìa canh mắm ruốc, 2 thìa nước lọc, sả, ớt băm. Đun nhỏ lửa đến khi thịt chín mềm và nước lệt xệt.
Bước 4: Chiên cơm và trứng với nhau để trứng bám đều vào cơm và cơm khô giòn. Nêm thêm 1 thìa canh sốt mắm ruốc từ thịt ba chỉ xào vào. Nấu vừa lửa đến khi cơm chín săn lại là được.
Thành phẩm
Cơm chiên mắm ruốc thơm ngon ăn cùng với thịt ba chỉ chín mềm, béo ngậy. Kết hợp với dưa chuột, dứa tạo vị chua ngọt giúp món cơm chiên trở nên ngon hơn.
Cơm chiên ngon cần phải được làm từ những hạt cơm thơm ngon, dẻo mềm. Sử dụng tủ nấu cơm Quang Huy giúp bạn nấu cơm nhanh, dễ dàng mà cho thành phẩm cơm ngon hơn. Liên hệ ngay với Quang Huy để được tư vấn và báo giá về sản phẩm này nhé! Hotline 0379.377.888.
Hi vọng với 10 cách làm cơm chiên ngon được chia sẻ dưới đây giúp bạn có thể dễ dàng chế biến các món cơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công!